4 lợi ích tuyệt vời của việc học toán cha mẹ nên nói với con

Môn toán có thể coi là một trong những môn học gắn bó dài nhất với cuộc đời học sinh. Từ trước đến nay, dù yêu thích hay không các em học sinh vẫn phải học toán, làm các bài kiểm tra, và vượt qua hàng loạt các kỳ thi quan trọng nhất với môn toán.
“Các môn học trong chương trình đều được các chuyên gia giáo dục nghiên cứu rất kỹ, mỗi môn đều có tầm quan trọng và những lợi ích riêng. Khi học môn nào thì cha mẹ nên giúp các em khám phá và tìm ra những lợi ích tích cực và vẻ đẹp của môn học đó. Việc hiểu rõ những lợi ích của việc học tập, sẽ đánh thức cảm hứng giúp các em học hiệu quả và tốn ít thời gian hơn”, Cô Đỗ Hải Vân – Trưởng ban phát triển dự án đánh thức cảm hứng học toán của Trung tâm Unix chia sẻ.

Đối với môn toán học, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số các lợi ích dễ thấy để gợi ý cho các con:

1. Toán là môn thể thao dành cho bộ não

Trong cuộc sống, chúng ta có thể không trở thành một vận động viên thể thao quốc tế nhưng chúng ta vẫn nên tập thể dục mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe. Chúng ta có thể không cần trở thành nhà toán học hay giáo viên dạy toán nhưng vẫn nên học toán để “tập thể dục” cho bộ não của mình.

Chúng ta không tự bay cao được như những chú đại bàng, càng không thể khỏe như những chú voi. Và dù có vô địch thế giới môn bơi lội bạn cũng không thể bơi nhanh như những chú cá mập. Tài sản quý giá đã giúp con người trở thành sinh vật ưu tú nhất hành tinh này nằm ở bộ não siêu việt mà chúng ta đang sở hữu. Bộ não cũng như nhiều bộ phận khác trên cơ thể, càng được sử dụng và luyện tập sẽ càng khỏe mạnh. Vậy thì đừng nên quá băn khoăn rằng: “không biết học bài toán này sau này có dùng hay không?”, “mình làm bài tập toán về nhà làm gì cơ chứ?”. “Chúng ta đang luyện tập, nâng cấp cho khối tài sản vô giá và đáng yêu nặng 1,4 kg đấy bạn ạ!”.

2. Rèn luyện thói quen tập trung

Một trong những thói quen chung của những người thành công nhất thế giới đó chính là sự tập trung. Cùng một khối lượng kiến thức và bài tập nếu có được tập trung cao độ, bạn có thể hoàn thành nhanh gấp 3 lần so với khi xao nhãng.

Mother using laptop and tablet teaching with her son online at home in his room Free Photo

Có rất nhiều cách để rèn luyện sự tập trung như chơi cờ vua, các trò chơi trí tuệ,… và toán cũng là một trong số đó. Rất nhiều học sinh học không tốt vì không thể ngồi học một cách tập trung. Việc đó khiến các em kéo dài thời gian học mà vẫn không hiệu quả. Học toán có thể được xem như là “Vitamin” giúp các em học sinh dần dần thoát khỏi “căn bệnh” này.
3. Giải quyết vấn đề thực tế nhanh nhẹn và hiệu quả trong công việc

Chắc chẳng có ai có đủ cơ hội sử dụng được hết kiến thức đã học. Nhưng nếu toán học tốt sẽ giúp bạn sẽ rất nhạy cảm với các con số và phân tích vấn đề nhanh nhẹn hơn. Toán chuyển động đều sẽ giúp bạn ước lượng thời gian về quê để ông bà có thể đón bạn đúng giờ.

Toán số học lớp 6 giúp bạn phân tích được gửi tiền ngân hàng theo tháng hay theo năm sẽ lợi hơn với hoàn cảnh của bạn. Học cao hơn, toán sẽ giúp lí giải cho bạn hiểu ý nghĩa tuyệt vời của ngành bảo hiểm… Có rất nhiều ngành có sự hiện diện của toán mà chúng ta khó có thể kể hết.

Girl with a big smile in a classroom Free Photo

Đặc biệt với thời đại ngành công nghệ thông tin đang vô cùng phát triển, việc học giỏi toán lại càng trở thành một lợi thế lớn. Nhiều nhân vật đặc biệt trở thành những tỷ phú giàu nhất thế giới nhờ toán học như 2 nhà sáng lập của Google là 2 tiến sĩ toán ĐH Standford. Bill Gate (Microsoft ) hay Mark Zuckerberg(Facebook) đều là những người từng học toán giỏi và đỗ vào Đại Học Harvard…
4. Nhiều cơ hội khi tham gia các kỳ thi

Lợi ích gần nhất của việc học tốt môn toán mà các em học sinh thường thấy đó là giúp vượt qua các kỳ thi và có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, môn toán vẫn luôn có mặt trong các kỳ thi chuyển cấp và thi vào Đại Học. Thi lấy học bổng du học cũng thường thi tuyển bằng 2 môn toán, tiếng Anh và sau đó phỏng vấn.

Thực tế rất nhiều học sinh đã giúp gia đình tiết kiệm cả tỷ đồng nhờ việc dành những suất học bổng. Sau này đi xin việc các bạn cũng sẽ thấy nhiều doanh nghiệp thi tuyển đầu vào có môn toán logic. Và tất cả những cuộc thi quan trọng đó sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho tương lai của các em.

Lợi ích của việc học toán tốt thì có rất nhiều và chắc chắn mỗi người sẽ tự tìm thêm được những lợi ích khác phù hợp cho riêng mình. Nếu các em học sinh muốn học giỏi môn học nào đó chúng ta hãy nên dành những lời lẽ tốt đẹp nhất để nói về môn học đó để tự tạo động lực cho bản thân mình.
[ Nguồn: Dân trí]

Bài liên quan

Register Free